Góc Báo chí - Truyền thông

Kỹ sư 9x bán chả cá doanh thu 6 tỷ đồng một năm

Dành nhiều tình cảm cho sản phẩm chả cá quê hương, Nguyễn Văn Sơn - chàng kỹ sư hoá dầu sinh năm 1990 đã nhiều phen lao đao, tưởng chừng không thể vượt qua vì kinh doanh thua lỗ.

Chả cá thu MẠ 24H
Chàng giám đốc 25 tuổi hướng đến năm 2020 sẽ đưa thương hiệu chả cá ra 10 quốc gia trên thế giới. 
Từ năm 2010, Sơn và 5 người bạn đã bắt đầu tập kinh doanh khi gom góp được 2 triệu đồng mua hơn 20kg chả cá Nha Trang ở quê lên Sài Gòn bán. Tiếp thị không thành công, chàng sinh viên hóa dầu trường Đại học Công nghiệp TP HCM đành đem phân phát cho bạn bè, phần còn lại nấu thành nồi lẩu lớn chỉ có độc chả cá. 

Không từ bỏ giấc mơ bán đặc sản quê hương, Sơn tiếp tục huy động vốn mở quán kinh doanh đặc sản Nha Trang, nhưng tồn tại chưa đầy một tháng, quán phải đóng cửa. Dự án kinh doanh đổ bể này khiến Sơn phải bán xe máy, laptop và các thiết bị, vật dụng của quán để trả nợ.

Dù thất bại, nhưng Sơn không thôi nghĩ đến việc kinh doanh chả cá, nhất là khi trên thị trường vẫn còn nhiều loại chả không ngon, pha nhiều bột. Từ đây, chàng sinh viên bắt đầu nghĩ đến việc làm thương hiệu cho chả cá và mở rộng thị trường.
Gom góp được 350.000 đồng, tháng 8/2012, Sơn lại tiếp tục lấy vài kg chả cá để bán. Với chiếc bếp gas mini và cái chảo, Sơn bán chả cá chiên ngay trên vỉa hè đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp. Với cách làm này, có ngày Sơn bán được cả chục kg.

Chuyện làm ăn cứ thế phát đạt dần, chỉ sau thời gian ngắn, doanh thu của Sơn đã đạt mức 15 triệu đồng mỗi tháng và tăng gấp đôi ở tháng tiếp theo. Quyết tâm làm lớn, Sơn liên tục mở thêm đại lý phân phối, bán ra trung bình hơn 3 tấn chả cá mỗi tháng. Tháng 12/2012, anh vay thêm 150 triệu đồng cộng với số vốn tích lũy để mở xưởng sản xuất chả cá tại quê.

Không may, bước vào mùa lạnh, lô chả cá của chàng sinh viên trẻ gặp vấn đề khi thịt cá mấu dùng để chế biến chả cá có mỡ làm cho miếng chả khi hấp không dai, khi chiên lên thì bở. Hơn 3 tấn chả cá kém chất lượng không bán được, Sơn phải bán rẻ cho những người nuôi heo với mức giá 1.500 đồng một kg.

Hơn 300 triệu mất trắng, một nửa đại lý bỏ hợp tác, rồi nợ lương công nhân, uy tín của Sơn bị ảnh hưởng nặng nề.

“Suốt 3 tháng trời tôi không tìm ra được phương án để giải quyết, người ta sợ mình giựt nợ, nên mọi nguồn thu đều bế tắc. Tôi gỡ bỏ nút thắt khó khăn này bằng cách gặp chủ nợ thương lượng để họ giãn nợ và chấp nhận phương án trả góp, dùng hàng để đổi hàng. Tôi tập trung vào những đại lý còn lại để tăng khoảng 10% doanh số. Xưởng chỉ sản xuất vừa đủ để bán, không lấy thêm hàng”, chàng trai sinh năm 1990 kể.

Phương án này được lặp đi lặp lại gần hai năm, đến giữa năm 2014 công việc bắt đầu mới ổn định dần, Sơn đưa cha mẹ vào thành phố và mở Minh Sơn quán để ổn định thu nhập cho gia đình. Mỗi ngày quán cũng được hơn 300 khách ghé ăn.

Công việc bán chả cá dần đi vào quỹ đạo, tháng 6/2014 Sơn thành lập Công ty cổ phần và xây dựng thương hiệu chả cá Nha Trang Mạ.

Mạ có nghĩa là mẹ, nên tôi lấy tên này làm thương hiệu. Với tôi, những món ăn mẹ chọn luôn ngon và an toàn, tình cảm mà mẹ dành cho con lúc nào cũng thiêng liêng và đẹp nhất”, Sơn chia sẻ.

Sơn quan niệm chả cá phải có mặt ở các điểm bán sau 8 tiếng sản xuất,  còn vận chuyển và phục vụ khách hàng trong vòng 24 giờ thì mới đảm bảo chất lượng và sự tươi ngon. 

Hiện nay công ty Sơn có 46 đại lý phân phối là quán ăn, chợ với hai mặt hàng chả cá thu và chả cá truyền thống, ngoài ra còn bán đặc sản mực, nem, giúp anh có doanh thu 6 tỷ đồng một năm. Sơn cho biết đang hướng phát triển mạnh vào phân khúc chợ và siêu thị. Anh đặt ra mục tiêu đến tháng 7/2016 phải đạt mốc 300 đại lý. Ngoài ra chàng giám đốc trẻ này đang nghiên cứu để nhắm đến thị trường xuất khẩu. Hiện sản phẩm của công ty đã ra được nước ngoài theo hướng xách tay, nhưng sắp tới sẽ chuyển qua hướng chính ngạch.

“Tuy nhiên để chơi những cuộc chơi lớn, phải thử sức ở những cuộc chơi trong nước. Cách tốt nhất hiện nay là đem sản phẩm chả cá đến với nhiều người hơn”, Sơn nói.

Chia sẻ về kinh nghiệm chế biến sản phẩm, Nguyễn Văn Sơn cho biết chả cá không được dùng hàn the, do đó, để tạo được độ dai và trắng cho miếng chả, người thợ cần xay kỹ, pha nhiều cá đỏ thì miếng chả sẽ dai, còn cá thu sẽ làm cho miếng chả cá trắng hơn.

Dự án xây dựng thương hiệu chả cá Mạ của Sơn đạt giải 3 cuộc thi “Khởi nghiệp 2014” và “Best Innovation A Ward” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI phối hợp tổ chức.

Nguồn: Kỹ sư 9x bán chả cá doanh thu 6 tỷ đồng một năm (VnExpress.net)

----------

Thử thách cùng chả cá

Con đường khởi nghiệp của Nguyễn Văn Sơn (sinh năm 1990, cựu sinh viên trường ĐH Công nghiệp TP. HCM) với thương hiệu chả cá Mạ 24h không hề bằng phẳng.

Gập ghềnh kinh doanh

Nguyễn Văn Sơn, Founder chả cá thu MẠ 24H
Nguyễn Văn Sơn tại cuộc thi Khởi nghiệp 2014
Một lần, đi ăn cơm “bụi” với món chả cá sốt cà chua, Sơn nhận ra chất lượng chả cá ở TP. HCM thua xa ở quê mình. Ý tưởng đem sản phẩm chả cá Nha Trang vào TP. HCM để phân phối nhen nhóm trong Sơn. Cuối năm 2010, Sơn cùng 3 người bạn góp 2 triệu đồng mua chả cá, đưa vào thành phố bán. Do không nắm được giá cả và cách bảo quản, chả cá không bán được. Kết quả là 4 anh chàng phải mang chả cá đi tặng bạn bè và tự “xử” bằng một nồi lẩu to, “ngập tràn” chả cá.

Thời điểm đó, chuyện kinh doanh của gia đình Sơn ở quê cũng không tốt. Những món ăn nhanh, snack chiếm lĩnh thị trường nên sản phẩm bánh kẹo truyền thống của gia đình Sơn không còn chỗ đứng. Anh bạn phải tự lo các chi phí sinh hoạt của mình. Để có vốn khởi nghiệp, Sơn làm tất cả mọi công việc, từ phục vụ, phát tờ rơi, kinh doanh sách, photocopy, gia sư… Năm 2012, với số vốn tự kiếm 20 triệu đồng, cùng với 13 triệu đồng mượn từ bạn bè, Sơn mở một quán bún chả cá có tên Quán Nóng. Thời gian đầu, kết quả kinh doanh khá tốt. Nhưng một lần nữa, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm kinh doanh là lỗ hổng lớn của Sơn. Duy trì được hơn 2 tháng, quán phải đóng cửa, để lại số nợ âm thêm 17 triệu đồng. Sơn phải bán cả xe và laptop.

Sau cú vấp ngã, Sơn học hỏi các bước tìm hiểu thị trường và lập kế hoạch kinh doanh, có những bước đi thận trọng hơn. Với cách bán hàng mới mẻ: Vừa chiên chả cá, vừa bán. Đặt điểm bán ở đường Phan Văn Trị (Gò Vấp, TP. HCM), mỗi ngày, Sơn bán được cả chục ký chả. Mức doanh thu từ 10 triệu đồng/tháng ban đầu, tăng lên nhanh chóng. Cuối năm 2012, Sơn mở rộng hoạt động kinh doanh chả cá bằng việc mở xưởng sản xuất tại quê.

Những tưởng thành công đã mỉm cười nhưng một lần nữa Sơn lại gặp thử thách, gần như xóa hết mọi công sức. Sau 2 tháng đi vào hoạt động với quy mô lớn, đầu vào không đạt chất lượng, nhân công chưa lành nghề, sản phẩm chả cá bị lỗi lớn: Chả bị sống, không dai và dễ vỡ… Suốt một tháng, hàng liên tiếp bị trả về, số đại lý còn chưa tới 30%, gánh nặng lương nhân công, chi phí, đối tác quỵt nợ làm cho tình hình làm ăn của Sơn vô cùng bết bát. Lượng hàng tồn kho lên tới 3 tấn. Nhưng để giữ uy tín, Sơn quyết định đổ bỏ chứ không cung cấp cho người tiêu dùng, dù lỗ nặng.

Thành quả của kiên trì

Sau thử thách “kinh khủng” ấy, Sơn tập trung vào những đại lý còn lại. Công việc sản xuất kinh doanh của Sơn trở lại được quỹ đạo. Tháng 6/2014, chả cá của Sơn chính thức có thương hiệu là Mạ 24h. Sơn chia sẻ: “Mạ có nghĩa là mẹ, nên mình lấy tên này làm thương hiệu. Với mình, những món ăn mẹ chọn luôn ngon và an toàn, tình cảm mà mẹ dành cho con lúc nào cũng ấm áp và đẹp nhất”.

Ngoài chả cá, Sơn còn cung cấp các sản phẩm khác, như nem chua Ninh Hòa, mực rim me, mực rim sa tế… Hiện tại, Mạ 24h đã có tới 22 nhà phân phối và nhiều đại lý trên cả nước.

Bắt đầu vững bước trên con đường riêng, nhưng chàng “giám đốc 9X” vẫn rất khiêm tốn khi tự đánh giá: “Đó chưa phải là thành công mà chỉ là một thành quả trong cả một quá trình. Mình còn phải phấn đấu hoàn thiện nhiều hơn nữa”. Mục tiêu trong tương lai gần của Sơn là mở rộng thị trường, với 300 đại lý, vào năm 2016.

Nguyễn Văn Sơn cùng dự án chả cá “Mạ 24h” từng đoạt giải cuộc thi “Thử tài kinh doanh” (do trường ĐH Kinh tế TP. HCM tổ chức), giải Ba cuộc thi “Khởi nghiệp 2014” (VCCI tổ chức). Đây cũng là dự án thu hút nhiều nhà đầu tư nhất trên sàn giao dịch ý tưởng Fundingvn.com.
Nguồn: Thử thách cùng chả cá (Sinh viên Việt Nam)
---------

Chả cá thu MẠ 24H và những thăng trầm


Nguồn: NET VIET - VTC10
----------

Cựu sinh viên IUH bán chả cá doanh thu 6 tỷ đồng một năm

Con đường khởi nghiệp của Nguyễn Văn Sơn (sinh năm 1990, cựu sinh viên trường ĐH Công nghiệp TP. HCM) với thương hiệu chả cá Mạ 24h không hề bằng phẳng.

Nguyễn Văn Sơn, Founder Chả cá thu MẠ 24H
Cựu SV ĐH Công nghiệp xây dựng thương hiệu chả cá thu MẠ 24H
Từ năm 2010, Sơn và 5 người bạn đã bắt đầu tập kinh doanh khi gom góp được 2 triệu đồng mua hơn 20kg chả cá Nha Trang ở quê lên Sài Gòn bán. Tiếp thị không thành công, chàng sinh viên hóa dầu trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM đành đem phân phát cho bạn bè, phần còn lại nấu thành nồi lẩu lớn chỉ có độc chả cá.

Không từ bỏ giấc mơ bán đặc sản quê hương, Sơn tiếp tục huy động vốn mở quán kinh doanh đặc sản Nha Trang, nhưng tồn tại chưa đầy một tháng, quán phải đóng cửa. Dự án kinh doanh đổ bể này khiến Sơn phải bán xe máy, laptop và các thiết bị, vật dụng của quán để trả nợ.

Sau cú vấp ngã, Sơn học hỏi các bước tìm hiểu thị trường và lập kế hoạch kinh doanh, có những bước đi thận trọng hơn. Với cách bán hàng mới mẻ: Vừa chiên chả cá, vừa bán. Đặt điểm bán ở đường Phan Văn Trị (Gò Vấp, TP. HCM), mỗi ngày, Sơn bán được cả chục ký chả. Mức doanh thu từ 10 triệu đồng/tháng ban đầu, tăng lên nhanh chóng. Cuối năm 2012, Sơn mở rộng hoạt động kinh doanh chả cá bằng việc mở xưởng sản xuất tại quê.

Những tưởng thành công đã mỉm cười nhưng một lần nữa Sơn lại gặp thử thách, gần như xóa hết mọi công sức. Sau 2 tháng đi vào hoạt động với quy mô lớn, đầu vào không đạt chất lượng, nhân công chưa lành nghề, sản phẩm chả cá bị lỗi lớn: Chả bị sống, không dai và dễ vỡ… Suốt một tháng, hàng liên tiếp bị trả về, số đại lý còn chưa tới 30%, gánh nặng lương nhân công, chi phí, đối tác quỵt nợ làm cho tình hình làm ăn của Sơn vô cùng bết bát. Lượng hàng tồn kho lên tới 3 tấn. Nhưng để giữ uy tín, Sơn quyết định đổ bỏ chứ không cung cấp cho người tiêu dùng, dù lỗ nặng.

Nguyễn Văn Sơn, Founder Chả cá thu MẠ 24H
Nguyễn Văn Sơn, CEO trẻ của chả cá thu MẠ 24H
Sau thử thách “kinh khủng” ấy, Sơn tập trung vào những đại lý còn lại. Công việc sản xuất kinh doanh của Sơn trở lại được quỹ đạo. Tháng 6/2014, chả cá của Sơn chính thức có thương hiệu là Mạ 24h. Sơn chia sẻ: “Mạ có nghĩa là mẹ, nên mình lấy tên này làm thương hiệu. Với mình, những món ăn mẹ chọn luôn ngon và an toàn, tình cảm mà mẹ dành cho con lúc nào cũng ấm áp và đẹp nhất”.

Ngoài chả cá, Sơn còn cung cấp các sản phẩm khác, như nem chua Ninh Hòa, mực rim me, mực rim sa tế… Hiện tại, Mạ 24h đã có tới 22 nhà phân phối và nhiều đại lý trên cả nước.

Bắt đầu vững bước trên con đường riêng, nhưng chàng “giám đốc 9X” vẫn rất khiêm tốn khi tự đánh giá: “Đó chưa phải là thành công mà chỉ là một thành quả trong cả một quá trình. Mình còn phải phấn đấu hoàn thiện nhiều hơn nữa”. 

Hiện nay công ty Sơn có 46 đại lý phân phối là quán ăn, chợ với hai mặt hàng chả cá thu và chả cá truyền thống, ngoài ra còn bán đặc sản mực, nem, giúp anh có doanh thu 6 tỷ đồng một năm. Sơn cho biết đang hướng phát triển mạnh vào phân khúc chợ và siêu thị. Ngoài ra chàng giám đốc trẻ này đang nghiên cứu để nhắm đến thị trường xuất khẩu. Hiện sản phẩm của công ty đã ra được nước ngoài theo hướng xách tay, nhưng sắp tới sẽ chuyển qua hướng chính ngạch.

Nguyễn Văn Sơn cùng dự án chả cá “Mạ 24h” từng đoạt giải cuộc thi “Thử tài kinh doanh” (do trường ĐH Kinh tế TP. HCM tổ chức), giải Ba cuộc thi “Khởi nghiệp 2014” (VCCI tổ chức). Đây cũng là dự án thu hút nhiều nhà đầu tư nhất trên sàn giao dịch ý tưởng Fundingvn.com0 nhận xét:

Đăng nhận xét